Ôn Hải Đăng không chỉ có thâm niên trong lĩnh vực xăm hình nghệ thuật mà còn là người mở đường cho bộ môn xăm thiền tại Việt Nam.

Mới đây, Lý Phương Châu vừa tiết lộ đã ‘tậu’ thêm một hình xăm mới trên cơ thể. Phương Châu cho biết, đây là hình xăm thứ 7 cô sở hữu nhằm ghi dấu, khép lại quãng đường sóng gió đã qua. Đồng thời hình xăm này còn mang ý nghĩa cho sự may mắn, hạnh phúc, hy vọng về cuộc sống tốt đẹp hơn bên những người cô yêu thương.

Sau khi Lý Phương Châu chia sẻ loạt ảnh về hình xăm mới, nhiều người tỏ ra khá bất ngờ. Bởi với những hình xăm trước đây, Lý Phương Châu đều tự thiết kế, vẽ tay chứ không lấy mẫu có sẵn. Còn với hình xăm thứ 7 này, cô hoàn toàn tin tưởng để nghệ nhân xăm thực hiện từ ‘A đến Z’. Cũng từ đó, Lý Phương Châu có được một hình xăm ấn tượng và khác biệt so với những hình xăm nghệ thuật khác. Giải đáp thắc mắc của cộng đồng mạng, bạn gái Hiền Sến đã bật mí về người giúp cô thực hiện nó – nghệ nhân xăm Ôn Hải Đăng.


Lý Phương Châu thực hiện hình xăm tại Saigon Tattoo Club của anh Ôn Hải Đăng

Anh Ôn Hải Đăng (sinh năm 1988) đã có thâm niên hơn 10 năm trong ngành xăm hình nghệ thuật, nổi tiếng với nghệ danh Bo Toee. Từ khi còn là một cậu sinh viên Đại học Kiến trúc, chàng trai quê Đà Lạt, Lâm Đồng đã có sở thích đặc biệt với những hình vẽ nghệ thuật và bị thu hút với những hình xăm trên cơ thể người khác nên đã quyết định tìm hiểu bộ môn này.

Vào thời điểm đang học năm thứ 2 đại học, anh bắt đầu có hình xăm đầu tiên trên cơ thể. Vì quá thích thú cảm giác được tiếp xúc với mực xăm, các loại máy móc và sáng tạo các hình xăm nên anh Đăng quyết định mua trang thiết bị về để nghiên cứu, tự học, thực hành ngay trong căn phòng trọ chưa tới 20m2 mà có tới 4 cậu sinh viên cùng sống chung của mình.

Thấy con ham mê xăm mình, ba mẹ đều ngăn cản, nhắc nhở Hải Đăng tập trung học hành để có nghề nghiệp ổn định. Nhưng chàng trai 19 tuổi khi ấy vẫn kiên quyết đi theo lựa chọn của trái tim mình. Sau đó, khi thấy Hải Đăng nghiêm túc làm nghề, được nhiều người tin tưởng, có nhiều thành tích, ba mẹ cũng xuôi và dần ủng hộ.

Ôn Hải Đăng những ngày mới vào nghề

Hải Đăng chia sẻ về khoảng thời gian mới ‘nhập môn’ của mình: ‘Cái cảm giác lần đầu tiên tự thực hiện một tác phẩm trên da thịt người khác rất khó tả, vừa hồi hộp, vừa thích thú cực độ. Để có được lần đầu tiên ấy, Đăng phải tập trên các chất liệu giả da, da heo rất nhiều lần cho thật thành thục, chính xác đến từng chi tiết. Bạn cứ hình dung để vẽ một bức tranh đẹp đã khó, vẽ trên chất liệu đặc biệt là da, cơ thể người còn khó hơn nhiều lần. Hơn nữa, cơ hội làm lại, tẩy xoá gần như không có nên đòi hỏi người xăm mình phải thực sự tập trung cao độ và lành nghề.’

Từ những vị khách đầu tiên là bạn bè thân thiết ‘hiến thân’ cho Đăng thể hiện tay nghề cho đến hàng trăm người khác sau này vì ‘tiếng lành đồn xa’ mà tìm đến, chàng trai ấy vẫn luôn thực hiện với đầy sự háo hức như thuở ban đầu. Nói về khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong nghề, Hải Đăng cho hay đó là khi anh được xăm cho mẹ. Với Hải Đăng, việc mẹ – người từng phản đối con trai theo nghề xăm – chịu để một hình xăm xuất hiện trên người ở độ tuổi ngoài 50 và chính anh được thực hiện là một sự ghi nhận vô cùng lớn lao cho quá trình làm nghề của anh.

Từ chàng sinh viên ‘tay ngang’ không ngừng học hỏi, Hải Đăng bắt đầu có tiếng tăm trong nghề xăm và bây giờ là chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực này. Từ căn phòng trọ kiêm nơi làm việc chật chội, qua nhiều lần đổi địa điểm, giờ đây Hải Đăng đã sở hữu cơ ngơi đồ sộ mà mỗi lần khách đến xăm đều phải thốt lên: ‘Đẹp như resort!’.

Một bước ngoặt trong sự nghiệp của Hải Đăng đó là khi anh quyết định theo đuổi phương pháp xăm thiền. Anh bắt đầu tập thiền vào 4 năm trước để tĩnh tâm, trút bỏ muộn phiền sau khi gặp những chuyện không may mắn, mệt mỏi trong cuộc sống. Sau vài năm tu hành, luyện tập thiền và tích lũy được kinh nghiệm, anh Đăng bắt đầu áp dụng thiền vào công việc của mình từ 1 năm trở lại đây.

Theo Hải Đăng, xăm thiền là phương pháp dành cho những người đang cảm thấy bế tắc và tiêu cực trong cuộc sống, họ cần có một nơi để giúp giải tỏa, trút bỏ phiền muộn trong lòng. Bởi vậy, mục đích anh Ôn Hải Đăng sáng tạo ra xăm thiền là giúp hướng thiện cho mọi người, thông qua những hình xăm để chữa lành một phần nào những vết thương trong tâm hồn, giúp họ sống tích cực hơn, vui vẻ hơn, yêu đời hơn.

Điều đầu tiên những vị khách đến với anh Đăng phải làm là trải lòng mình một cách chân thành, từ đó trút bỏ hết những tâm sự trong lòng bằng cách trò chuyện, tâm sự. Hiểu được người tìm đến mình đang gặp vấn đề gì, còn vướng mắc ở đâu, anh Đăng mới bắt đầu thiền, suy nghĩ và tìm ra phương pháp giúp họ giải tỏa được những bế tắc thông qua hình ảnh, thông điệp trên hình xăm.

Cụ thể, với hình xăm thứ 7 của Lý Phương Châu mới đây, anh Hải Đăng đã áp dụng phương pháp xăm thiền. Anh cho biết: ‘Châu tìm đến tôi với mong muốn xăm một dòng chữ với ý nghĩa mang lại sự bình an và hạnh phúc. Sau khi thiền định tôi nhận thấy, bình an vững bền chỉ có thể là của ta, từ chính ta tìm thấy trong bản thân mình mà thôi.

Vì vậy tôi quyết định tặng cho Châu ba chữ Vô Thường, Vô Ngã và Niết Bàn. Ba ý niệm này còn được biết đến như là Tam Pháp Ấn trong giáo lý của đạo Phật.

Vô Thường là chỉ tính cách luôn thay đổi của vạn vật, từ tâm ý cho đến hiện tượng. Hiểu được điều này thì mọi việc không như ý xảy đến ta sẽ biết cách chấp nhận và không phiền lòng.

Vô Ngã là không có một cái gì trường tồn, bất biến hay vững chắc. Hay ta có thể hiểu là không có gì là mãi mãi. Quán chiếu được tính Vô Ngã này trong cuộc sống ta sẽ không đau khổ khi bám chấp vào những gì ta cho là của mình. Cũng như sẽ không phán xét hay giận hờn, oán trách con người hay những sự việc xảy ra quanh chúng ta.

Hình xăm có giá trị lớn nhất mà anh Đăng từng thực hiện lên tới hơn 80 triệu đồng

Niết Bàn thật ra không là một địa điểm nào cả, không là một nơi chốn mà ta phải đi đến. Quán chiếu sâu sắc về Vô Thường và Vô Ngã từng giây phút trong cuộc sống hằng ngày ta sẽ tìm thấy Niết bàn là ở ngay đây và ngay bây giờ khi tất cả mọi lo lắng về tương lai, tưởng nhớ về quá khứ biến mất, tất cả những bám chấp, sợ hãi, giận hờn hay oán trách rơi rụng. Chẳng còn gì để phán xét, chẳng còn gì để đạt được. Tận hưởng cuộc sống vô lo, vô sợ đầy nhiệm màu với niềm hoan hỷ, an lạc, ta được thật sự trở về nhà và tìm thấy bình an trong chính mình.

Hải Đăng cũng cho rằng, hình xăm ý nghĩa ở chỗ nó là thứ không dễ dàng xóa bỏ, là dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời mà mọi người muốn lưu giữ trên cơ thể mãi mãi. Để hình xăm có tác động tốt đến tinh thần, sức khỏe thì bản thân chủ thể phải là một người có tâm hướng thiện, tỏa ra năng lượng tốt. Có như vậy thì phương pháp xăm thiền mới phát huy tối đa tác dụng và ảnh hưởng đặc biệt của nó.

Sóng Hồng