Hoàng “Mosskow” là nghệ sĩ xăm hình có tiếng tại Việt Nam. Anh đã có cuộc trò chuyện nhỏ cùng chúng tôi nhân buổi gặp gỡ tại Triển lãm Saigon Tattoo Expo 2018.

“Tôi là Hoàng Mosskow, một nghệ sĩ xăm hình đến từ Sài Gòn, Việt Nam. Với tôi, xăm hình không chỉ là một cái nghề mà đó  là đam mê. Tôi đến với nghệ thuật  xăm hình bởi chữ “duyên” và ở lại với nghề cũng vì cái “duyên”. Từ niềm yêu thích với nhạc Rock, tôi đã có những hình xăm đầu tiên và rồi tôi nhận ra tình cảm đặc biệt mà tôi dành cho bộ môn nghệ thuật xăm hình. Tôi đã quyết định theo đuổi niềm đam mê của mình dù nhưng vất vả thuở mới vào nghề và định kiến của xã hội là những trở ngại to lớn nhưng có lẽ giờ đây tôi có thể nhẹ nhõm vì tôi đã vượt qua khoảng thời gian khó khăn đó để trụ vững với nghề.

Tôi là nghệ sĩ xăm hình đi theo trường phái xăm hình truyền thống Nhật Bản Irezumi  cùng nghệ thuật xăm đen và xám. Tôi luôn mong mỏi thay đổi định kiến của người dân Việt Nam về nghệ thuật xăm hình bằng nhưng hoạt động thiện nguyện của mình để chứng tỏ rằng thợ xăm không hề xấu và xăm hình không có nghĩa là người xấu. Bên cạnh đó tôi luôn trau dồi kỹ năng của bản thân để nâng cao tay nghề, đem lại cho khách hàng những hình xăm ưng ý nhất.

Hiện nay, nghệ thuật xăm hình của Việt Nam đã đi được rất xa. Rất nhiều bạn trẻ không chỉ yêu thích xăm hình mà thậm chí còn theo đuổi môn nghệ thuật này. Nhưng chặng đường thay đổi hoàn toàn định kiến của mọi người với hình xăm vẫn còn rất dài. Bản thân tôi và các anh em trong vẫn cần phải nỗ  lực nhiều, gấp hai, gấp ba lần những gì đã làm được”.