Chạy theo trào lưu thẩm mỹ, ngày càng sản sinh ra nhiều “nhan sắc công nghiệp” ai cũng giống ai khó có thể nhận ra.

Trong những năm gần đây, nhu cầu thẩm mỹ tăng nhanh vì rất nhiều người đồng tình với quan điểm “đẹp nhân tạo còn hơn xấu tự nhiên”. Bởi không phải ai sinh ra cũng sở hữu sắc đẹp trời cho nên thay vì chấp nhận sống chung với những khuyết điểm ngoại hình thì phẫu thuật thẩm mỹ được xem là phương thức hiệu quả nhất. Phẫu thuật thẩm mỹ vừa giúp họ lấy lại sự tự tin vừa gây được ấn tượng với người đối diện, tạo nên sự thành công trong cuộc sống.

Nhưng câu chuyện sửa như thế nào và sửa ở đâu lại là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Vì có người thì phẫu thuật chỉnh sửa một bộ phận nhưng có người lại sẵn “đập đi” hoàn toàn các khuyết điểm trên khuôn mặt làm để “xây lại” sao cho mình đẹp hoàn hảo nhất. Thông thường vì theo trào lưu nên họ thường có xu hướng chỉnh sửa cùng một phong cách nhất định như: mũi Sline, mặt Vline, mắt bồ câu, môi trái tim…

Từ đó xảy ra hiện tượng nhiều người có vẻ mặt na ná như nhau, thậm chí nhiều người còn giống nhau đến mức người ngoài nhìn vào cũng khó lòng phân biệt được. “Gương mặt công nghiệp”, “vẻ đẹp nhân tạo” hay “như đúc từ một khuôn” là những cụm từ mà gần đây nhiều người nhắc đến khi nói đến ngoại hình của những người đã nhờ sự can thiệp của dao kéo.

Rất khó để nhận ra sự khác nhau giữa nhiều người đẹp từng can thiệp dao kéo. Vì hầu hết họ đều sở hữu gương mặt thon gọn, làn da trắng mịn không tỳ vết, đôi mắt to tròn, chiếc mũi cao thẳng, cùng đôi môi nhỏ… Ngay trong showbiz Việt, vì thẩm mỹ chung một lò nên ngày càng xuất hiện nhiều mỹ nhân nhang nhác nhau, bản sao của nhau như: Kỳ Duyên- Bảo Thy, Hà Lade- Diệp Lâm Anh, Phương Oanh- Kelly Nguyễn…

Bác sỹ Nguyễn Phan Tú Dung cho biết: “Phẫu thuật thẩm mỹ là nhu cầu của rất nhiều người, đặc biệt là thời đại phát triển như hiện nay. Ngoại hình xinh đẹp sẽ giúp con người tự tin hơn trong giao tiếp. Tuy nhiên cần cân nhắc phương pháp, hình dáng thẩm mỹ phù hợp với gương mặt mình chứ không nên làm theo trào lưu hay xu hướng hot”.

Còn bác sỹ thẩm mỹ Nguyễn Văn Thủy (Thẩm mỹ viện B.K) lại cho rằng: “Làm thẩm mỹ giỏi thì phải dựa trên tỷ lệ gương mặt của người đó như mắt, mũi, môi, cằm… có kích thước và được phân bố hài hòa. Nên không thể phẫu thuật cô này giống cô kia được. Ví dụ mặt cô này hợp với mũi Sline, mặt cô kia lại là Lline…”.

Bác sỹ Thủy cũng cho rằng, phẫu thuật thẩm mỹ phải ứng dụng nhân trắc học và xem nó như là một gợi ý để tiến hành thẩm mỹ cho khách hàng.

Còn tiến sỹ Nguyễn Đức Nghĩa – Chuyên gia nhân trắc học ứng dụng – Giảng viên, Phó trưởng bộ môn Giải phẫu trường Đại học Y Hà Nội cho biết: “Để có được vẻ đẹp hoàn hảo nhất, tự nhiên nhất có thể thì phải hướng tới sở hữu các chỉ số vàng và mỗi người phụ nữ có một chỉ số vàng cho riêng mình. Đó chính là vẻ đẹp riêng biệt, vẻ đẹp sống mãi với thời gian”.

Theo Khoẻ và Đẹp